Tổ Lý – KTCN: Chuyên đề “Các ứng dụng trong dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến”

          Tổ Lý- KTCN tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Các ứng dụng trong dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến”, năm học 2021-2022.

          Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, chúng ta chứng kiến những diễn biến chưa từng có trong lịch sử. Nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ trên phạm vi cục bộ địa phương, quốc gia và toàn cầu, trong đó có ngành giáo dục. Thích ứng với dạy và học trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thầy và trò trường Huỳnh Văn Nghệ nói riêng và một số trường trên cả nước đã ứng dụng công nghệ thông tin, tương tác hoàn toàn trực tuyến trong dạy và học.

           Để đáp ứng được yêu cầu này, bản thân người giáo viên phải tiếp cận, tìm hiểu, nghiên cứu các ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức dạy học và giáo dục tốt nhất, đảm bảo truyền thụ kiến thức cho học sinh nhưng các thầy cô luôn trăn trở làm thế nào để có được không khí lớp học tốt nhất, tích cực nhất và đánh giá năng lực học sinh khách quan nhất. Với lý do trên, tháng 11 năm 2021 tổ Lý- KTCN đã tổ chức chuyên đề về các ứng dụng hỗ trợ dạy học và kiểm tra đánh giá trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho Thầy cô biết thêm nhiều ứng dụng, biết các thao tác cơ bản, thảo luận để thấy tính hiệu quả và có sự áp dụng riêng cho bản thân giáo viên.

          Dưới sự chủ trì của thầy Trần Thanh Phong – TTCM tổ Lý – KTCN, các thầy cô trong tổ đã thảo luận về những ưu nhược điểm khi sử dụng các ứng dụng Padlet, Kahoot, Quizizz, Classpoint, Azota, Shubclassroom trong quá trình tổ chức dạy học và giáo dục.

Padlet của lớp 11.2- Ứng dụng tạo một bức tường ảo cho học sinh của cả lớp trưng bày những gì mình đã làm được và có cơ hội đánh giá đồng đẳng lẫn nhau

         Với Quizizz Thầy cô có thể tạo ra các bài kiểm tra trực tuyến không giới hạn người chơi; mỗi người chơi- ứng với mỗi học sinh có một đề kiểm tra riêng có giới hạn thời gian nên đánh giá khá khách quan và chính xác năng lực, kiến thức của học sinh.

Giao diện trang chủ quizizz của một giáo viên

Giao diện Quizizz- ứng dụng dùng để tạo bài kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến

         Trong buổi thực hiện chuyên để, các thầy cô còn chia sẻ các website thực hiện các thí nghiệm ảo phù hợp với đặc thù môn Vật lý, Công nghệ.

Một sơ đồ mạch điện đơn giản được lắp ráp trên webiste phet.colorado.edu/vi/

          Việc thực hiện chuyên đề tháng 11 năm 2021 của tổ Lý – Kỹ thuật công nghiệp đã thành công, tạo được môi trường học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tích cực cho Thầy cô tổ Lý- Kỹ thuật công nghiệp. Kết thúc chuyên đề, mỗi Thầy cô lại có thêm sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân và có thể vận dụng những ứng dụng, website để tổ chức những hoạt động dạy học sinh động, hiệu quả. Góp phần nâng cao chất lượng dạy và học và sự yêu thích của học sinh đối với môn Lý và Công nghệ./.

Tổ Lý – KTCN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *