[GÓC NGỮ VĂN] CÁC CÁCH TÌM KIẾM DẪN CHỨNG CHO PHẦN LÀM VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRÊN CÁC NỀN TẢNG, CÁC KÊNH THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG.

Trần Thị Tuyết Nga

* Dẫn chứng người thật, việc thật.

– Bước 1: xác định đề, xác định dẫn chứng phù hợp với đề bài.

– Bước 2: chọn kênh thông tin đại chúng như những trang báo điện tử có uy tín vì báo chí sẽ phản ánh mọi khía cạnh của cuộc sống, thông tin kịp thời, chính xác (ví dụ Báo vietnamnet, Báo mới, Báo thanh niên, Báo nhân dân, Báo lao động, cổng thông tin chính phủ…)

– Bước 3: đọc và chọn lọc nội dung cần thiết để lấy dẫn chứng.

– Bước 4: ghi chép ngắn gọn lại dẫn chứng, lưu ý bỏ trong ngoặc kép nếu dẫn trực tiếp, còn nếu dẫn gián tiếp bằng lời văn của mình phải đảm bảo đúng nội dung.

Ví dụ: Vấn đề cần nghị luận là trách nhiệm của thanh niên trong cuộc sống hiện nay.

Bước 1: vấn đề cần tìm dẫn chứng trách nhiệm của thanh niên => tấm gương điển hình

Bước 2: chọn tấm gương về trách nhiệm https://www.mod.gov.vn/vn/chi-tiet/sa-ttsk/sa-tt-tn/dong-chi-huynh-tan-phat-tam-guong-sang-ve-tinh-than-trach-nhiem-cao-trong-thuc-thi-nhiem-vu.

Bước 3: đọc và chọn nội dung cần thiết, chú ý ngắn gọn “Đồng chí Huỳnh Tấn Phát – Tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ”

Bước 4: sau chọn lọc học sinh sẽ ghi chép lại bằng lời văn của mình: Tấm gương sáng về trách nhiệm đó là đồng chí Huỳnh Tấn Phát, đồng chí đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam thực thi nhiệm vụ được giao, suốt đời phấn đấu vì dân vì nước, vì trách nhiệm của một người cộng sản, được Đảng và nhà nước ta công nhận và vinh danh.

Ví dụ 2: vấn đề nghị luận là lòng yêu thương.

Bước 1: vấn đề cần tìm dẫn chứng cho lòng yêu thương => sự việc có thật về sự yêu thương giữa người với người.

Bước 2: chọn thông tin trên trang báo uy tín https://thanhnien.vn/quan-com-2000-dong-ngay-trung-tam-tphcm-cua-vi-linh-muc-thuong-nguoi-ngheo 185230130163124866.htm

Bước 3: chọn nội dung ngắn gọn: Quán cơm 2.000 đồng ngay trung tâm TP.HCM của vị linh mục thương người nghèo.

Bước 4: học sinh sẽ ghi chép lại: Để chia sẻ một phần nào khó khăn cho người nghèo, bệnh nhân ung thư, người cơ nhỡ thì ấm lòng với Quán cơm 2000 đồng của một vị linh mục và những người dân hỗ trợ hết mình nhằm giúp người nghèo có một bữa ăn dinh dưỡng, đủ no, mà không có cảm giác được bố thí. Từ đó, ta thấy được trong xã hội ngày nay vẫn còn nhiều người biết yêu thương đồng loại của mình.

* Dẫn chứng về những câu chuyện mang bài học giáo dục, truyền cảm hứng.

– Bước 1: xác định đề, xác định dẫn chứng phù hợp với đề bài.

– Bước 2: chọn kênh thông tin đại chúng như những trang mạng điện tử, các chương trình thực tế, các chương trình truyền hình ví dụ chương trình câu chuyện trong chương trình Vượt lên chính mình, Quà tặng cuộc sống, Điều ước thứ 7, các trang mạng facebook, trang google…

– Bước 3: đọc và chọn lọc nội dung cần thiết để lấy dẫn chứng

Ví dụ: Vấn đề truyền cảm hứng đối với các bạn trẻ.

Bước 1: xác định dẫn chứng về tấm gương truyền cảm hứng.

Bước 2: chọn kênh facebook, trang văn học. https://www.facebook.com/VanhocMH/posts/466783407405415/

– Bước 3: đọc và chọn lọc nội dung cần lấy: Lê Thanh Thúy, cô gái lạc quan, yêu đời với nụ cười hoa hướng dương.

– Bước 4: Trích dẫn lại tấm gương  “Lê Thanh Thúy, cô gái lạc quan, yêu đời với nụ cười hoa hướng dương, đối mặt với căn bệnh ung thư và cái chết, vẫn mạnh mẽ, sống có ích. Cô đã lập nên quỹ “Ước mơ của Thúy” để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư khác. Tuy Thúy đã mất đi nhưng ước nguyện cao đẹp của chị vẫn còn mãi với cuộc đời, hàng “Ngày hội Hoa hướng dương”, viết tiếp ước mơ của Thúy, vẫn được tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.”

* Dẫn chứng về những câu nói hay, châm ngôn bất hủ, ca dao, tục ngữ, khuyết danh..

– Bước 1: xác định đề, xác định câu nói/ châm ngôn/ca dao/ tục ngữ phù hợp với đề bài.

– Bước 2: chọn kênh thông tin đại chúng, sách điện tử, phim ảnh, báo đài, bài hát…(

– Bước 3: đọc và chọn lọc nội dung cần thiết để lấy dẫn chứng

Ví dụ: tìm dẫn chứng trên sách điện tử.

Bước 1: tìm trang sách điện tử

Bước 2: chọn trang sách điện tử phù hợp.

Bước 3: chọn lọc các vấn đề liên quan.

Bước 4: đọc và chọn lại dẫn chứng, trích lại trực tiếp hoặc dẫn lại bằng lời văn.

Tương tự tìm kiếm dẫn chứng từ lời bài hát, bộ phim, hay ca dao tục ngữ học sinh làm theo cách hướng dẫn trên.

Bộ sưu tầm dẫn chứng của học sinh