BÌNH DƯƠNG TRONG MẮT NGƯỜI NGỤ CƯ

BÌNH DƯƠNG TRONG MẮT NGƯỜI NGỤ CƯ

Điều gì đã khiến Bình Dương trở thành mảnh đất tình người thu hút biết bao người dân tứ xứ đổ về sinh sống, học tập và lập nghiệp?

BAO DUNG BẬC NHẤT

          Ngoài TP. Hồ Chí Minh ra thì Bình Dương là nơi có đông đúc dân cư đến từ rất nhiều tỉnh thành từ miền Bắc, miền Trung, miền Tây, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ,… Có thể bắt gặp bất kì người dân từ mọi tỉnh thành từ Bắc vào Nam ở Bình Dương. Mảnh đất này không từ chối bất cứ người dân nào, chỉ cần chăm chỉ, siêng năng và chịu khó thì ai cũng có thể trụ lại. Chính sách mở cửa hội nhập kinh tế, tạo điều kiện cho mọi ngành nghề, đa phương thức hoạt động, thúc đẩy kinh tế phát triển không ngừng. Ở đây, chỉ cần có năng lực thì lập tức được đãi ngộ, thu hút. Cơ hội việc làm ở Bình dương luôn dành cho tất cả mọi người, không phân biệt đối xử, dân chủ và công bằng. Trong khi một số tỉnh thành chật vật với hiện tượng chạy việc, chạy chức, chạy quyền thì Bình Dương ra chính sách thu hút nhân tài với đãi ngộ hấp dẫn, luôn duy trì các lớp đào tạo nguồn nhân lực tỉnh nhà, đài thọ và chu cấp cho các đối tượng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức,….Có lẽ vì vậy mà Bình Dương đang là đích đến của rất nhiều người, tổ chức và doanh nghiệp. Không hề ngoa khi khẳng định: Bình Dương là thành phố thông minh, nghĩa tình và dân chủ bậc nhất!

ĐỘ LƯỢNG KHÔNG ĐÂU BẰNG

          Còn nhớ trận dịch lịch sử covid-19, Bình Dương là một trong hai thành phố chịu tổn thất nặng nề nhất. Cho đến nay, hậu quả của nó vẫn còn như là một ám ảnh với người dân. Tuy nhiên, có một điều phải công nhận: sự thật là không một ai bị bỏ lại sau lưng. Bằng sự quan tâm, đoàn kết và nỗ lực, Bình Dương đã vượt qua đại dịch và hồi phục mỗi ngày. Trong thời khắc khó khăn nhất: cả tỉnh giới nghiêm, đông cứng khóa chặt 24/24, nhưng cốt yếu là người bệnh được chăm sóc, lương thực thực phẩm được đưa đến tận cửa từng nhà dân, mọi đối tượng đều được hỗ trợ từ hiện vật cho đến hiện kim,…Có thể khẳng định: nhân dân Bình Dương đã vượt qua thử thách, che chở và bao bọc với tất cả mọi người không phân biệt dân chính cư hay ngụ cư, thường trú hay tạm trú, chủ nhà hay ở trọ. 

KHÍ HẬU ÔN HÒA, VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA

Thời tiết Bình Dương không cực đoan như những vùng miền khác, dẫu chỉ hai mùa mưa nắng nhưng mưa không quá dai dẳng, nắng không quá nóng và cũng không quá lạnh. Đến với Bình Dương là đến với khí hậu hài hòa, thời tiết dễ chịu, người Bình Dương chưa từng biết đến những trận lũ lụt trắng nước đồng, những trận mưa dầm thối đất thối cát, nắng nóng hanh hao “chiên được cả trứng” hay những trận lũ quét kinh hoàng trong lịch sử…. Mảnh đất luôn duy trì trạng thái bầu trời xanh trong, những cơn mưa bất chợt, những ngày nắng vàng rực rỡ…Vị trí địa lý cũng là một lợi thế của vùng đất Thủ. Tọa lạc tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp Thành phố Hồ Chí Minh nên tốc độ tăng trưởng phát triển ở Bình Dương khá mau lẹ, thần tốc nhưng bền vững. Không quá chật chội, xô bồ như Sài Gòn, cũng không quá trầm tư lặng lẽ như Biên Hòa, việc sinh sống ở Bình Dương khá thoải mái, ít áp lực, chất lượng cuộc sống được đảm bảo. Đơn cử việc lập nghiệp, tích lũy để mua đất làm nhà, đầu tư sinh lợi ở Bình Dương sẽ dễ thở hơn ở Thành phố Hồ Chí Minh rất nhiều.

CON NGƯỜI THIỆT TÌNH VÀ MẾN KHÁCH

Ai đã từng đến Bình Dương ghé thăm chùa Ông, chùa Bà đều không lo đói, lo khát vì đã có nước suối, bánh mì phát tặng miễn phí mỗi dịp rằm tháng giêng. Đi mua hay bán ở Bình Dương không cần phải lo lắng về giá cả vì sẽ không có hiện tượng “nói thách” chặt chém, chèo kéo khách bao giờ. Người Bình Dương không “lươn lẹo”, khách sáo, có sao nói vậy, thật lòng thật dạ. Đến bữa, người Bình Dương mời ăn cơm là mời chân thành chứ không mời chiếu lệ, “mời lơi”. Vậy nên khi được mời ăn cơm, việc nên làm là ăn nhiệt tình, và tất nhiên là nói thiệt những điều lòng mình nghĩ mà không cần rào trước đón sau, lòng vòng, khách khí.

MẢNH ĐẤT HÀO SẢNG VÀ KHÍ PHÁCH

          Lịch sử Bình Dương ghi nhận những chiến công vô cùng hiển hách, hào hùng và anh dũng. Vùng đất địa linh nhân kiệt này tuy là vùng đất mới so với vùng đất cố cựu (miền bắc và miền Trung) nhưng cũng kịp ghi dấu ấn bởi tinh thần hào sảng, khí phách anh hùng hào kiệt. Đến Bình Dương đừng quên ghé thăm những địa chỉ đỏ: chiến khu Vĩnh Lợi, nhà tù Phú Lợi, chiến khu D, chiến khu Thuận An Hòa,… Đây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Bình Dương nói riêng mà còn là di tích lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung. Toàn tỉnh có 56 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 12 di tích xếp hạng cấp quốc gia. Các ngành nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ ở Bình Dương cũng khá đa dạng, phong phú: gốm sứ, sơn mài, mây tre đan, chạm trỗ điêu khắc,…Đương nhiên là các nghệ nhân, thợ cả cũng sẽ hào sảng, nhiệt thành mà truyền nghề cho những ai ham học hỏi và góp phần gìn giữ, phát huy tinh hoa của văn hóa truyền thống. Đừng quên ghé thăm cù lao Rùa, cù lao Bạch Đằng, cù lao Thạnh Hội, chùa Hội Khánh, lò lu Đại Hưng, đình Tân An, nhà cổ: Trần Công Vàng, Trần Văn Hổ, Nguyễn Tri Quan, Đỗ Cao Thứa, Dương Văn Hổ,…để cảm nhận vẻ đẹp tình người trên mảnh đất hào sảng và khí phách kiên cường này.

          Với chừng ấy diều tuyệt vời ở trên, Bình Dương xứng đáng là một trong những thành phố đáng sống nhất cả nước, đến với mảnh đất này tôi tin không chỉ tôi mà tất cả mọi người đều không có cảm giác mình là người ngụ cư nữa. Bình Dương trở thành quê hương thứ hai, nơi gắn bó thân yêu tự bao giờ, chưa xa đã nhớ! Bản thân tôi nói riêng và tất cả những người “dân góp” đều nhận được rất nhiều từ vùng đất tốt đẹp này! Chúng tôi biết ơn và trân quý! Thanh xuân, tuổi trẻ của chúng tôi đã ở lại Bình Dương thân yêu, là mảnh đất chúng tôi đã, đang và sẽ sinh sống, học tập, lập nghiệp và cống hiến hết mình. Chỉ có như vậy, bản thân tôi mới cảm thấy hãnh diện khi tự hào rằng: TÔI YÊU BÌNH DƯƠNG!

Nguyễn Thị Hương Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *