CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT HUỲNH VĂN NGHỆ THAM GIA HỘI THI NẤU ĂN NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY PNVN 20/10 DO CÔNG ĐOÀN NGÀNH TỔ CHỨC

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT HUỲNH VĂN NGHỆ

THAM GIA HỘI THI NẤU ĂN NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY PNVN 20/10

DO CÔNG ĐOÀN NGÀNH TỔ CHỨC

Sáng ngày 20/10/2023, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ tham gia Hội thi nấu ăn do Công đoàn ngành tổ chức. Tham dự Hội thi có thầy Nguyễn Tấn Tài (Bí thư Đảng bộ – Hiệu trưởng nhà trường) làm trưởng đoàn, cô Mai Thị Bích Vân (Chủ tịch CĐCS) là Phó đoàn cùng với 6 thành viên nấu ăn chính thức và các thành viên hỗ trợ đoàn gồm:

– Tống Thị Lệ Hằng – Đội trưởng

– Đỗ Hạnh Vi – Nấu chính

– Nguyễn Thị Quỳnh Trúc – Thành viên nấu ăn

– Nguyễn Ngọc Thanh Hiền – Thành viên nấu ăn

– Nguyễn Lưu Hoàng Hữu Duyên – Thành viên nấu ăn

– Nguyễn Thị Bình An – Thành viên nấu ăn

– Phan Duy Khiêm – Thành viên hỗ trợ

– Trần Thị Thảo – Thành viên hỗ trợ

Đến với Hội thi này, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ đã xây dựng thực đơn với chủ đề Hương Xưa, quy tụ những món ăn bình dị của làng quê Việt Nam. Thực đơn bao gồm 6 món:

– 1 món khai vị: gỏi gà trộn rau răm, hành tây

– 4 món chính: cá chép kho tộ ăn với rau củ luộc, cơm trắng; mực xào rau củ, gà nướng mật nha ăn kèm xôi khúc.

– 1 món tráng miệng: trái cây nhiệt đới

Mở đầu thực đơn là món khai vị gỏi gà trộn với rau răm và củ hành tây. Nguyên liệu chính là thịt gà thả vườn, độ mềm dai vừa phải, trộn kèm với rau răm và hành tây được ngâm qua giấm loãng để khử bớt mùi hăng. Màu sắc thanh mát, dư vị chua ngọt, cay nhẹ đầu lưỡi kích thích sự thèm thuồng. Món chính gồm bốn món. Để đánh thức vị giác và thị giác người ăn, nhóm chúng tôi đem đến món cá chép kho tộ, ăn kèm với rau luộc, cơm trắng. Cá chép là loại cá đồng, giàu giá trị dinh dưỡng, xuất hiện phổ biến trên những mâm cơm gia đình Việt. Cá chép được tẩm ướp đậm vị, màu vàng cánh gián óng ả, được trang trí bắt mắt với ớt và hành lá, một ít tiêu đen thơm ngon. Tiếp theo, mực xào rau củ (cà rốt, ớt xanh đỏ Đà Lạt, …) ngọt nước, tươi ngon, miếng mực trắng được cắt xẻo tinh tế, nêm nếm vừa vị. Đặc biệt, phải kể đến món gà nướng mật nha ăn kèm với xôi khúc. Mật nha là loại mật dẻo, được sên quyện từ  nếp và mộng lúa già được phơi nắng cho khô, đem giã thành bột gọi là loại bột mầm. Mật nha là thức quà quê thường được dùng làm kẹo bánh nhưng nay được sử dụng như một thứ gia vị tẩm ướp giúp thịt gà mềm mại, mộng nước, lớp vỏ màu vàng óng ánh, bóng bẩy, thơm ngon. Xôi khúc là món ăn sáng quen thuộc của người dân Hà Nội, nhưng nay trong mâm cơm, mâm tiệc gia đình Việt Nam thường được dùng như một món ăn kèm với đồ nướng phổ biến. Xôi khúc được nấu từ loại nếp cái hoa vàng, hạt nếp căng tròn, vị béo bùi, dẻo ngọt ăn kèm với thịt gà nướng mằn mặn, ngọt ngọt càng thơm ngon, hấp dẫn mà không cảm thấy ngấy. Món chính cuối cùng là món lẩu cá chép giòn vượt vũ môn ăn với bún trắng. Món lẩu cá chép giòn có vị chua thanh ngọt dịu, tươi mát, bổ dưỡng. Màu sắc tươi tắn, vị chua của thơm, cà giúp cân bằng vị giác, thanh lọc dầu mỡ nơi đầu lưỡi. Cá chép giòn được phi thơm với hành tỏi, giúp khử tanh nhưng cũng giữ lại vị ngọt của từng thớ thịt. Nồi lẩu cá chép giòn là điểm nhấn về màu sắc và mùi vị trong bữa ăn, có sự cân bằng giữa Âm dương và Ngũ hành. Nước lẩu có ngũ sắc: đỏ của cà, ớt, vàng của thơm, xanh của hành ngò, trắng của thịt cá chép. Món đủ ăn tứ vị: chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Xét tổng thể, món lẩu cá chép giòn tượng trưng cho Âm kết hợp cá kho tộ, hay gà nướng cay nóng là Dương. Bản thân món lẩu cũng dung hòa trọn vẹn Âm – Dương: Tiêu ớt hành ngò cay nóng là Dương ăn kèm cá chép có tính hàn là Âm, … Thực đơn không chỉ đảm bảo sự đa dạng, phong về nguyên liệu, cách chế biến món ăn mà còn ẩn chứa sâu xa triết lí văn hóa, vừa ngon miệng vừa khỏe đẹp từ bên trong. Cuối cùng, tráng miệng bằng trái cây nhiệt đới: nho, thanh long, nhãn, … chín mọng khép lại thực đơn tròn đầy. Trái cây không chỉ giúp cân bằng mùi vị mà còn giúp sáng da, đẹp dáng.

Quá trình nấu ăn diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi, các thành viên đều nhiệt tình, tỉ mỉ, trau chuốt từng món ăn, trên tinh thần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống cháy nổ.

Trong khoảng thời gian sáu mươi phút, đội thi trường THPT Huỳnh Văn Nghệ với 6 thành viên đã hoàn thành chế biến, trưng bày mâm tiệc gồm 6 món. Mâm tiệc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với tiêu chí tiết kiệm, ấm cúng của hội thi. Thực đơn Hương xưa đã mang đến những trải nghiệm ẩm thực phong phú cho các giác quan, đồng thời đây cũng là món quà ý nghĩa của Công đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Quan trọng hơn hết người thưởng thức sẽ cảm nhận được tâm huyết, tình cảm chân thành, tha thiết của các đầu bếp nghiệp dư – những giáo viên nữ duyên dáng, đảm đang của trường THPT Huỳnh Văn Nghệ (Tân Uyên, Bình Dương). Với nỗ lực, tâm huyết cháy bỏng đó, Công đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ đã đạt giải Khuyến khích trong sự bất ngờ, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *