TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “SÂN KHÓA HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC” NĂM HỌC 2022-2023

TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “SÂN KHÓA HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

NĂM HỌC 2022-2023

Mai Thị Bích Vân

Vào chiều  ngày 3/01/2023, lúc 13h30 tại trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Tổ Ngữ văn tổ chức  chuyên đề “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” cho toàn thể học sinh khối 10 năm học 2022-2023.

Tổ chức chuyên đề Văn học theo quan niệm đổi mới phương pháp dạy học là một hình thức tự học tích cực, bổ ích và có hiệu quả, nối liền bục giảng với thực tiễn đời sống; nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Đồng thời qua đó kiểm tra chất lượng dạy học trong những giờ học chính khoá. Hoạt động chuyên đề Văn học càng cần thiết và bổ ích khi được áp dụng vào quá trình dạy học phần chuyên đề Văn học ở trường THPT. Và nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích để học sinh hứng thú với bộ môn Ngữ văn, có thể tiếp cận, khai thác tác phẩm ở nhiều góc độ, thoả mãn nhu cầu làm “sống lại” các tác phẩm văn học trong môi trường diễn xướng, thông qua các hình thức trình diễn sân khấu, làm sáng lên những vẻ đẹp độc đáo của Văn học, mở rộng và đào sâu những nội dung quan trọng, bổ sung những vấn đề chưa được đặt ra trong chương trình chính khoá.

Đây cũng là hoạt động để phát hiện ra những tài năng văn hoá văn nghệ trong học sinh để bổ sung thêm lực lượng cho đội văn nghệ xung kích nhà trường. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa tổ Ngữ văn với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Huỳnh Văn Nghệ trong việc giáo dục học sinh phát triển toàn diện.

Đến tham dự buổi ngoại khóa chuyên đề năm học 2022 – 2023 gồm có:

1. Cô Trần Thị Ngọc Vân: P. Bí thư Đảng Bộ – P. Hiệu trưởng nhà trường.
    2. Cô Mai Thị Bích Vân: Chủ tịch Công đoàn trường.
    3. Thầy Lê Quốc Anh : Bí thư đoàn trường

Và toàn thể quý thầy cô giáo thuộc tổ Văn, GVCN của khối 10, CĐGV cùng học sinh trường THPT Huỳnh Văn Nghệ.

Tham gia hội thi các đội sẽ hóa thân vào các tác phẩm Văn học bằng nhiều hình thức diễn xướng để gửi đến Ban giám khảo và toàn thể học sinh những phần trình diễn tuyệt vời với các tiết mục:

10.1 với trích đoạn Nghèo – Nam Cao,

10.2 với truyền thuyết Bánh chưng bánh giày

10.3 với trích đoạn Tức nước vỡ bờ( trích Tắt đèn) của Ngô Tt Tố

10.4 với trích đoạn Chuyện người con gái Nam Xương”- Nguyễn Dữ

10.5 với trích đoạn Cành vàng lá ngọc – Nguyễn Công Hoan

10.6 với trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” – “Tắt đèn” của Ngô Tt Tố

10.7 với trích đoạn “Cuộc chia tay của những con búp bê” – Khánh Hoài

10.8 với truyện cổ tích Thằng Cuội

10.9  với trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” – “Tắt đèn” của Ngô Tắt Tố

10.10 với trích đoạn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng (Đoạn trích)

10.11 với trích đoạn Chuyện người con gái Nam Xương (Đoạn trích) – Nguyễn Dữ

Với những cố gắng nỗ lực  và phần trình diễn xuất sắc của các đội thi, ban giám khảo đã làm việc nghiêm túc và hết sức công tâm. Kết quả phần thi diễn kịch của các lớp như sau:

• Giải tập thể:

Giải I: 10.5 với trích đoạn Cành vàng lá ngọc – Nguyễn Công Hoan

Giải II: 10.10 với trích đoạn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng (Đoạn trích)

Giải III: 10.7 với trích đoạn “Cuộc chia tay của những con búp bê” – Khánh Hoài

10.9  với trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” – “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố

• Giải cá nhân: diễn viên đóng vai Nga trong trích đoạn Cành vàng lá ngọc – Nguyễn Công Hoan lớp 10.5

Để góp vui cho buổi sinh hoạt chuyên đề  có chương trình đố vui văn học có thưởng và các tiết mục văn nghệ đến từ các em lớp 10.7 : Ngọc Phát, Thảo Ngân, Trà My với ca khúc Ước mơ của mẹ, tam ca Việt Nam.

Trải qua một buổi ngoại khóa chuyên đề nhiều cảm xúc, hi vọng các em đã có những giây phút học mà chơi thú vị, bổ ích và đáng nhớ hôm nay, không chỉ là thụ lĩnh những tri thức mà còn bồi đắp rất nhiều về đời sống.

Dưới đây là các hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên đề: