TRƯỜNG THPT HUỲNH VĂN NGHỆ TỔ CHỨC HỘI THI “THIẾT KẾ BÀI GIẢNG E-LEARNING”

Thực hiện  kế hoạch giáo dục năm học 2021-2022, trong đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí, giảng dạy là giải pháp góp phần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Theo Công văn số 1256/SĐT-GDTrHTX  ngày 28/7/2021 của Sở GDĐT Bình Dương về việc  phát động Cuộc thi “Thiết kế bài giảng E- Learning” cấp tỉnh năm học 2021-2022. Nhằm xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở phục vụ dạy, học trong và ngoài nhà trường, phục vụ mục đích học tập suốt đời, học qua mạng, giáo dục-đào tạo từ xa.

 Trong bối cảnh đó, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ tổ chức Hội thi thiết kế bài giảng E-Learning được các tổ chuyên môn và thầy cô nhiệt tình tham gia. Sản phẩm bài giảng điện tử dự thi gồm: Bài giảng e-Learning, Video bài giảng. Mỗi sản phẩm kèm theo Kế hoạch bài dạy (giáo án), bài thuyết minh sản phẩm.

Thầy Mai Long Thời- Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thi

   Vào lúc 13 giờ ngày 07/10/2021 tại phòng học STEM của trường THPT Huỳnh Văn Nghệ đã diễn ra hội thi E-Learning cấp trường. Dưới sự chuẩn bị chu đáo của các thầy cô đến từ các tổ Toán- Tin,  Ngữ Văn, Ngoại ngữ,  Sử – Địa-GDCD, Lý-KTCN, Hóa – Sinh – KTNN, TD-QPAN cùng với các thầy cô trong Ban giám khảo làm cho Hội thi trở thành diễn đàn trao đổi kinh nghiệm kiết kế bài giảng E-Learning giữa các giáo viên trong nhà trường. Trong không khí làm việc nghiêm túc, các tác giả trình bày bài thuyết minh sản phẩm của mình, những lời góp ý chân tình của ban giám khảo và các đồng nghiệp đã giúp các thầy cô có thể cải tiến các sản phẩm hoàn thiện hơn.

   Hội thi thiết kế bài giảng E- learning cấp trường diễn ra sôi nổi với nhiều bài giảng được thiết kế tỉ mỉ, cẩn thận, nhiều chủ đề phong phú, mang tính thời sự cấp thiết, hấp dẫn. Nhiều bài học bổ ích được thầy cô chia sẻ lẫn nhau, làm cho hội thi thêm ý nghĩa trong thời kì đổi mới, đáp ứng tình hình dạy học online  phòng chống dịch như hiện nay. Qua Hội thi có 11 sản phẩm với 14 giáo viên tham gia thuyết minh trình bày quá trình chọn bài, chọn phần mềm và trải nghiệm các kỹ năng ghi âm, thu hình thực hiện các sản phẩm. Trong đó có những sản phẩm dự thi mang tính ứng dụng thiết thực như bài Động năng ( Vật lí), Hệ thống bôi trơn dùng cho động cơ đốt trong (Công nghệ), Phương trình mũ (Toán)…

Bài dự thi Động năng- cô Nguyễn Thị Kim Loan

   Ngoài ra còn có các sản phẩm mang tính giáo dục cao, định hướng cho các em ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường xung quanh như các bài “Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường” của Thầy phạm Quốc Trị- Tổ Hóa- Sinh-KTNN, hay Bài  “Preserving the environment” của cô Phan Thị Đỗ Quyên Tổ Ngoại ngữ. Cấu tạo của Virut- sản phẩm Môn Sinh học của Thầy Nguyễn Văn Hò.

   Bên cạnh đó, còn nhiều sản phẩm thể hiện được  kĩ thuật thiết kế sinh động, hấp dẫn, sử dụng nhiều tư liệu hình ảnh minh họa cho bài học, phát huy được tính sáng tạo thu hút của người học như Bài Sóng, thủy triều, dòng biển (môn địa lí), Một số vấn đề của Châu Phi-(Môn Địa lí), Bài Cấu Trúc rẽ nhánh – Môn Tin học. Đa số sản phẩm  dự thi  đều có nội dung chính xác, khoa học, chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, hình thức câu hỏi kiểm tra đa dạng, qua đó thu hút người học có thể tự kiểm tra, đánh giá mức độ hiểu biết về nội dung bài học.

   Mặc dù là năm đầu tiên tổ chức, nhưng Hội thi cũng là cơ hội để các thầy cô trải nghiệm, trao đổi, học hỏi với nhau trong việc thiết kế bài giảng điện tử, nâng cao trình độ kĩ thuật thiết kế bài dạy trong thời kỳ 4.0, có ý nghĩa thiết thực trong hoàn cảnh nhiều khó khăn thách thức như hiện nay. Kết thúc hội thi Ban giám khảo đã chọn ra 5 sản phẩm  chất lượng khá tốt dự thi cấp tỉnh để giao lưu học hỏi với các đơn vị bạn trong tỉnh.

   Nhà trường sẽ tiếp tục vận động giáo viên trong trường phát huy tinh thần sáng tạo,  ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí, giảng dạy, đặc biệt là thiết kế nhiều hơn nữa các bài giảng E-Learning nhằm tạo nguồn học liệu phong phú góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.

BAN LÃNH ĐẠO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *