[Góc Ngữ văn] Người Bình Dương trọng tình, trọng nghĩa và phóng khoáng

NGƯỜI BÌNH DƯƠNG TRỌNG TÌNH, TRỌNG NGHĨA VÀ PHÓNG KHOÁNG

Đậu Văn Vinh

 Người dân Bình Dương rất trọng tình, trọng nghĩa. Biểu hiện của nó trong những mối quan hệ giữa cha con, vợ chồng, bạn bè tứ xứ, láng giềng và thậm chí đó chỉ là người dưng nước lã. Họ sống có trước, có sau, sẵn sàng vị tha, cưu mang đùm bọc những người gặp cơn khó khăn, hoạn nạn. Đây là nét tính cách thấm đẫm tình cảm tương thân tương ái và nhân văn cao cả. Nói đến người Nam Bộ, chúng ta nghĩ ngay đến những con người hiệp nghĩa, “trọng nghĩa khinh tài”, sẵn sàng xả thân vì nghĩa, xem trọng đạo nghĩa hơn vật chất. Nét tính cách này đã hình thành từ xa xưa, được lưu truyền, gìn giữ và tiếp biến cho tới ngày nay. Là tính cách đặc trưng tiêu biểu cho người dân Nam Bộ nói chung và Bình Dương nói riêng.

Nét tính cách này thật muôn màu và nhiều cung bậc cảm xúc! Nó như một giá trị văn hóa ứng xử tự nhiên nằm trong tiềm thức mà không cần dụng ý. Con người nơi đây giàu cảm xúc, mộc mạc chân thành nhưng cũng khá tinh tế và rất đỗi trữ tình nồng thắm. Trong thời hiện đại, Bình Dương là một trung tâm kinh tế của đất nước. Đô thị hóa, xu thế mang tính tất yếu của nơi đây. Tốc độ đô thị hóa nhanh tác động tích cực đến đời sống nhân dân trong tỉnh. Lợi thế của cuộc sống đô thị đã mang đến cho nhiều người cơ hội thay đổi số phận theo chiều hướng tốt đẹp. Với chính sách tiến bộ, Bình Dương đã thu hút hàng triệu người tứ xứ đến để lao động, lập nghiệp.

Bên cạnh đó, người Bình Dương rất đỗi phóng khoáng, sự phóng khoáng mang đậm sắc thái tập quán của mảnh đất tình người. Họ luôn lựa chọn và hành động theo đúng ý nguyện của chính mình; không bị gò bó, trói buộc bởi những điều vụn vặt của cuộc sống. Chẳng hạn, một đơn cử nhỏ mà ai cũng từng được nghe hay chứng kiến là sự kiện lễ hội chùa Bà với rất nhiều thứ miễn phí làm nức lòng khách thập phương. Một cuộc sống phóng khoáng là điều mà con người mong mỏi hướng tới, và luôn luôn hành động để đạt được.

Lối sống trọng tình, trọng nghĩa và phóng khoáng của con người Bình dương không đơn thuần theo một khía cạnh, phương diện nào. Nó luôn có tính đa diện; có lúc hình thành một cách tự nhiên từ sự cộng hưởng văn hóa hiện đại và truyền thống thuộc về một quê hương xứ sở; có khi là sự hun đúc bởi cái hồn quê anh dũng, kiên cường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *