HOẠT ĐỘNG HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

 

HOẠT ĐỘNG HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Âm nhạc luôn có một sức hấp dẫn kì lạ. Từ lâu, âm nhạc không chỉ đơn thuần là công cụ giải trí, là nơi thể hiện những xúc cảm của con người, mà nó còn là một trong những phương pháp học tiếng Anh được đánh giá rất cao. Một trong những lý do mà âm nhạc trở thành hình thức học hiệu quả vì cách mà nó tiếp xúc, len lõi vào suy nghĩ của người nghe rất nhẹ nhàng và tinh tế. Các bài hát rất tiếng Anh với những chủ đề quen thuộc được thể hiện qua những giai điệu và lời bài hát, giúp các em vừa nghe vừa mở rộng vốn từ vựng và học thêm những cấu trúc hay và mới lạ và cải thiện khả năng phát âm. Nhận thức được tính hiệu quả và khả thi của phương pháp này, cùng với đó là chủ đề của môn Tiếng Anh 10, tôi có tiến hành cho các em học sinh 10 các lớp tôi dạy thực hiện một hoạt động – Học tiếng Anh qua bài hát. Học sinh sẽ chọn một bài hát mà mình yêu thích và viết lại lời bài hát đó, các em sẽ ghi lại những từ vựng hoặc cấu trúc mà mình tìm thấy trong bài. Điều này sẽ giúp các em rèn luyện tính tự tìm tòi và khai thác thông tin, nâng cao tính tự học của học sinh.

Dưới đây là một số sản phẩm của các em, tất cả những bài các em làm đều đựợc đăng vào nhóm lớp để tất cả các thành viên đều xem được và học tập từ bạn mình.

Với những kỹ năng và khéo tay của mình, các em đã trang trí và trình bày tác phẩm của mình rất sinh động và hấp dẫn. Bên cạnh đó, nguồn thông tin về từ vựng và cấu trúc được do các em tìm và tra từ các công cụ hỗ trợ.

Đây còn là nơi mà các em có thể chia sẻ với nhau về những thần tượng mà mình yêu thích, qua những bài hát mà các em trình bày.

Ngoài ra những tác sản phẩm được chính tay các em vẽ truyền thống, một số bài còn được các em thiết kế bằng công nghệ thông tin. Có thể thấy các em học sinh bây giờ rất tích cực tìm hiểu công nghệ. Luôn luôn tự tìm tòi, học hỏi và trang bị cho mình những kỹ năng rất cần thiết cho cuộc sống.

Mối quan hệ giữa chúng ta và Âm nhạc là vô cùng gắn kết, mạnh mẽ và hữu ích. Nó là nơi để mở ra những cảm xúc, suy nghĩ ảnh hưởng đến tâm trạng và tăng cường tinh thần cho người nghe. Khi một cái gì đó là cảm xúc, thì tất nhiên nó cũng dễ dàng hơn để ghi nhớ. Do đó, việc học từ vựng, cụm từ và các biểu ngữ cấu trúc trong câu sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, âm nhạc còn cho người nghe một cái nhìn sâu sắc về các nền văn hoá trên thế giới, giúp các em có thể trau dồi thêm kiến thức, là nền tảng cho các công việc sau này, đặc biệt là trong quá trình hội nhập giữa các nước trên thế giới.

Với những lợi ích từ việc học tiếng Anh qua bài hát, tôi hi vọng những giáo viên sẽ luôn sáng tạo và thiết kế những hoạt động giảng dạy thiết thực, gần gũi và tích cực, luôn tạo được niềm hứng thú khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

PHAN THỊ ĐỖ QUYÊN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *